Nếu bạn đã từng đến Shophouse The Center Phú Quốc chắc hẳn sẽ biết đến bút đá tháp Obelisk. Đây là một trong những loại hình kiến trúc cổ xưa có nguồn gốc từ Ai Cập. Các bút tháp đá này có mặt ở nhiều quốc gia thế giới từ đó trở thành biểu tượng văn hóa lịch sử thiêng liêng. Obelisk ở quảng trường Concorde, Thủ đô Paris Pháp hơn 3300 năm tuổi là công trình lâu đời nhất thế giới. Cũng vì thế mà The Center Địa Trung Hải đã lấy cảm hứng thiết kế kiến công trình kiến trúc này để thu hút lượng lớn du khách tìm đến.

>>> Xem thêm: Khải hoàn môn Gavi và 5 địa điểm check in hấp dẫn tại Địa Trung Hải

Vậy Obelisk có lịch sử thế nào và công trình Bút đá tháp Obelisk Phú quốc có gì độc đáo? Hãy cùng tìm hiểu với PQR qua bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Lịch sử bí ẩn của Obelisk & cảm hứng của công trình Bút đá tháp Obelisk Phú Quốc

Nếu bạn đã từng tham quan các di tích tại Ấn Độ sẽ bắt gặp bút tháp đá từ niên đại rất xư đặt vào lối đi đến đền thờ vô cùng thiêng liêng. Có thể nói, Obelisk với người Ai Cập cổ đại đây là biểu tượng thể hiện sự kết nối với các vị thần Mặt trời quyền lực.

Lịch sử bí ẩn của Obelisk & cảm hứng của công trình Bút đá tháp Obelisk Phú Quốc
Bút đá tháp Obelisk tại Ai Cập

Công trình Bút đá tháp Obelisk tại The Center Hillside Residence được lấy cảm hứng từ biểu tượng cùng tên tại Ai Cập. Bút đá tháp Obelisk đích thực phải làm từ đá nguyên khối tiêu biểu như Obelisk 3300 năm tuổi. Biểu tượng này đặt ở lối vào đền thờ Thebes Ai Cập. Và hiện tại đã di chuyển đến Quảng trường Concorde Paris. Công trình khiến cho nhiều khảo cổ học và du khách thắc mắc về việc làm cách nào để tạo hình các khối đá khi chưa có đầy đủ dụng cụ.

Vậy Obelisk là ai mà lại được đặt tên cho công trình biểu tượng Bút đá tháp Obelisk?

Obelisk dùng trong phép tính đầu tiên về chu vi trái đất

Vào khảng năm 250 TCN, một triết gia người Hy Lạp tên Eratosthenes sử dụng Obelisk tính toán chu vi trái đất. Eratosthenes thấy vào buổi trưa ngày Hạ Chí, Obelisk ở Syene không có bóng mặt trời vì mặt trời chiếu thẳng đứng. Nhưng cùng thời điểm đó ở Alexandria, Obelisk có bóng. Đo độ dài của bóng Obelisk so với chiều cao thực tế ông xác định tạo ra góc bởi Obelisk và ánh mặt trời là hơn 7 độ. Nó tương đương với 1/50 đường tròn 360 độ.

Với phép đo ngày đó thì Eratosthenes xác định Alexandria và Syene cách nhau khoảng 5000 stadia (Đây là đơn vị đo độ dài thời cổ bằng khoảng 176m). Ông tính ra được chu vi của trái đất là 250.000 stadia tức 44000km. Tuy đây không phải con số chính xác chênh lệch khoảng 10% nhưng thời điểm đó không thể biết được chính xác khoảng cách giữa Alexandria và Syene.

Đến ngày nay, người ta áp dụng công thức của Eratosthenes nhận được con số kinh ngạc. Gần với chu vi thực tế của trái đất. Thực tế thì con số không chính xác của Eratosthenes cũng chính xác hơn con số được sử dụng bởi Christopher Columbus vào 1700 năm sau.

Những Bút đá tháp Obelisk được tạo nên bởi các khối đá duy nhất

Bút đá tháp Obelisk đã được người Ai Cập nhận thức là đá nguyên khối hoặc làm từ khối đá duy nhất. Trong tiếng Hy Lạp thì Monolith là một khối đá. Điển hình có thể kể đến Obelisk ở trung tâm Quảng Trường Concorde Paris đã 3300 năm tuổi, từng đặt ở lối đi vào đền thờ Thebes ở Ai Cập.

Obelisk là công trình có độ khó cao khi xây dựng

Đến nay vẫn không ai biết được tại sao xây dựng được các Bút tháp đá Obelisk hoặc chúng xây dựng thế nào. Đá granite rất cứng ở mức độ 6,5 trên thang đo Mohs so với kim cương là độ 10. Để tạo hình cho đá granit người thờ cần dụng cụ thấm chí cứng hơn.

Những Bút đá tháp Obelisk đích thực tạo nên khối đá duy nhất
Những Bút đá tháp Obelisk đích thực tạo nên khối đá duy nhất

Các kim loại có sẵn thời điểm đó đều quá mềm khó để làm thành công cụ. Nhưng người Ai Cập chưa dùng sắt nóng chảy cho đến năm 600 TCN. Tạo hình xong thì việc di chuyển 1 cây cột năng 100 tấn từ mỏ đá đến địa điểm. Nhiều giả thuyết đặt ra nhưng không ai biết đáp án chính xác.

Bút đá tháp Obelisk giúp nhà khảo cổ học giải nghĩa chữ tượng hình

Mãi đến thế kỷ 19 thì chữ tượng hình là biểu tượng huyền bí của người Bỉ. Không thể dịch nếu không có các thông điệp mạch lạc. Tuy nhiên, Jean Francois Champollion là nhà Ai Cập học và nhà ngôn ngữ học người Pháp nghĩ khác. Phát hiện đầu tiên của ông bắt đầu từ Rosetta Stone, đây là nơi ông tìm thấy tên Ptolemy từ các biểu tượng trên đó.

Vào năm 1819 thì Ptolemy phát hiện trên một Bút đá tháp Obelisk mới trở lại nước Anh. Phidel Obelisk các ký tự P, O và L phát hiện ở các vị trí hoàn hảo để đánh vần tên Cleopatra. Nhờ vào các manh mối đó và tiếp tục nghiên cứu Bút đá tháp Obelisk thì Champollion đã tìm ra cách giải mã bí ẩn chữ tượng hình. Đồng thời khám phá ra các bí mật của Ai Cập cổ đại.

Những Obelisk cổ xưa có niên đại tương đương lịch sử loài người

Những Bút đá tháp Obelisk cổ xưa nhất phải gọi là hơn cả cổ với niên đại mà con người phát hiện ra chúng. Một kỹ sư tên Seaton Schroeder mang Cleopatra’s Needle phát hiện ra từ những bức chạm khắc ở trên mặt Obelisk có thể thấy hầu hết các sự kiện trong lịch sử cổ đại từ lúc thành Troy chưa sụp đổ đến Homer chưa sinh ra hay đền thờ solomon chưa xây dựng,…

Công trình bút đá tháp Obelisk cao nhất thế giới chính là Đài tưởng niệm Washington

Công trình bắt đầu xây dựng từ năm 1832, Đài tưởng niệm Washington mất hàng thập kỷ để hoàn thành. Đây cũng là Obelisk cao nhất so với bất kỳ Obelisk nào khác trên thế giới. Độ cao 169m và nặng hơn 81000 tấn. Đây là công trình kiến trúc cao thứ 2 thế giới chỉ sau tháp Eiffel ở Paris. Công trình xây dựng nhằm tưởng niệm George Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ 1732-1799.

Bút đá tháp Obelisk – Địa điểm check in tại Nam Phú Quốc

Bút đá tháp Obelisk tọa lạc tại thị trấn Địa Trung Hải. Công trình có chiều cao 20 mét. Bút đá tháp ở Phú Quốc có hình trụ cùng mũi tháp hình chóp của kim tự tháp mang ý nghĩa tượng trưng cho thần Mặt Trời. Mang đến sự sống và bảo vệ người dân.

Công trình được mô phỏng theo bút tháp đá Obelisk ở Ai Cập. Bút đá tháp Obelisk Nam Phú Quốc dưới bàn tay tài ba của nghệ nhân cùng nhiều kiến trúc sư kiến tạo biểu tượng độc đáo. Nơi đây trở thành địa điểm checkin lịch sử từ đá nguyên khối di chuyển ra biển đảo kỳ công.

Bút đá tháp Obelisk - Địa điểm check in tại Nam Phú Quốc
Bút đá tháp Obelisk tại Địa Trung Hải

Công trình ấn tượng này nằm trong hệ thống tiện ích của thị trấn Địa Trung Hải. Bút đá tháp Obelisk kế cận quảng trường con sò cùng nhiều công trình khác biểu tượng tạo trải nghiệm mới mẻ cho du khách. Đây là hành trình một bước chân vạn điểm đến. Không gian nơi đây tăng thêm điểm nhấn thu hút du khách tìm đến.

Bút đá tháp Obelisk góp phần thúc đẩy kinh tế cho vùng đất Địa Trung Hải như bệ phóng cho thị trường bất động sản. Du khách khi ghé thăm Địa Trung Hải ngoài việc thưởng thức con đường uốn lượn đầy hoa lá. Có thể thăm nhiều công trình biểu tượng đặc sắc khác. Nam Phú Quốc sở hữu tổng hơn 50 công trình biểu tượng, check in như quảng trường con Sò, Khải Hoàn Môn, Show Vortex,…

Các công trình hấp dẫn lượng lớn du khách đổ về tạo nên doanh thu lớn cho các chủ kinh doanh. Đặc biệt là xung quanh công trình bút đá tháp Obelisk có dãy shophouse The Center thị trấn Địa Trung Hải có quyền sở hữu lâu dài. Đây là thánh địa của 6 ngành dịch vụ hot hiện nay. Kiến trúc đặc trưng tái hiện các khu phố Địa Trung Hải pha chút hơi thở hiện đại.

Dãy shophouse thiết kế dung hòa với tiêu chí phù hợp cho 6 ngành hàng lưu trú, spa, thời trang, nghệ thuật, du lịch, lữ hành, chiều cao 5 tầng, 2 mặt tiền rộng 8-15m. Khai thác được nhiều loại hình kinh doanh khác nhau để đón lượng du khách khổng lồ.

Có thể nói bút tháp đá Obelisk là mảnh ghép trong bức tranh đa dạng dịch vụ của quần thể. Vị trí tiếp cận lượng khách khủng. Shophouse The Center hướng đến địa điểm kinh doanh sôi động, giá thuê ở mức cao hàng đầu thành phố biển. Nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hệ sinh thái mà tập đoàn Sun Group kiến tạo.

Qua những chia sẻ về bút đá tháp Obelisk trên bạn hiểu về nguồn gốc lịch sử của công trình này. Đồng thời, Bút đá tháp Obelisk ở Địa Trung Hải độc đáo và ấn tượng giúp bạn ngắm nhìn biểu tượng nghệ thuật độc đáo mang ý nghĩa lịch sử này mà chẳng cần đi đâu xa.

0 0 đánh giá
Article Rating
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận