Những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành kênh đầu tư hiệu quả với hàng loạt những dự án condotel, biệt thự… ven biển. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro nếu nhà đầu tư không có đầy đủ thông tin, hiểu biết. Nếu không xác định được các yếu tố then chốt của bất động sản nghỉ dưỡng thì rất khó để đầu tư thành công. Sau đây, Địa ốc PQR sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 yếu tố cần lưu ý để có một chiến thuật đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả nhất.

Nhận báo cáo thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc - T3/2022

Yếu tố đầu tiên trong chiến lược đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Vị trí dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Đến 90% các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tọa lạc tại các bãi biển đẹp, trải dài từ Bắc tới Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Đây là các trung tâm giải trí, nghỉ dưỡng thu hút du khách nhiều năm nay. Bên cạnh đó, những địa điểm xây dựng dự án bất động sản nghỉ dưỡng thường có cơ sở hạ tầng phát triển và hiện đại, hệ thống giao thông hoàn thiện, dễ dàng di chuyển đến sân bay, cảng biển, các điểm du lịch nổi tiếng tại địa phương.

>>>Xem thêm: Cơ sở hạ tầng Phú Quốc phát triển đồng bộ hiện đại

Vị trí đắc địa đối với bất động sản nghỉ dưỡng được định nghĩa bởi vị trí trung tâm, dễ dàng kết nối đến những tiện ích tiện nghi đẳng cấp nhất và cùng với đó là sự đón đầu quy hoạch tại khu vực. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc là sản phẩm không dành cho số đông. Sở hữu bất động sản tại thiên đường nhiệt đới Phú Quốc là cách chính xác nhất phản ánh cá tính, vị thế, đẳng cấp của gia chủ và tiềm lực tài chính của họ.

vi-tri-bds-chien-luoc-dau-tu-bds-nghi-duong-tai-phu-quoc
Vị trí bất động sản là yếu tố quan trọng hàng đầu trong chiến lược đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng tọa lạc tại vị trí đắc địa đồng nghĩa với khả năng kết nối thuận tiện đến các tiện ích, địa danh nổi bật hoặc các khu vực khác trong quần thể bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian tận hưởng với gia đình, tiết kiệm thời gian di chuyển và mang lại trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn vẹn nhất cho chính bạn và những người thân yêu.

Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Việt Nam có cảnh quan thiên nhiên phong phú với nhiều núi, biển, đảo… do đó xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vô cùng đa dạng. Mỗi địa phương với điều kiện tự nhiên, dân cư, xã hội sẽ hình thành các loại bất động sản phù hợp.

  • Biệt thự nghỉ dưỡng ven biển: Đây là loại hình bất động sản phục vụ cho các khách hàng có thu nhập và mức sống cao, xây dựng tại các địa phương ven biển như Quảng Ninh, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Phú Quốc…
  • Biệt thự nghỉ dưỡng hướng núi: Tọa lạc tại các vùng có khí hậu quanh năm mát mẻ, có hệ sinh thái núi cao như Sa Pa, Tam Đảo…
  • Căn hộ khách sạn: Với phòng nghỉ hạng sang, bếp nấu ăn và điều kiện tiện nghi sinh hoạt và thân thiện như đang ở nhà. Loại hình này thu hút nhiều khách hàng trong các kỳ nghỉ hay hội họp.
  • Khu đô thị nghỉ dưỡng: Được thiết kế để phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp sinh sống lâu dài với cảnh quan yên bình, gần gũi với thiên nhiên.
xu-huong-dau-tu-bds-chien-luoc-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-tai-phu-quoc
Đa dạng xu hướng đầu tư bất động sản.

Pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng thường có giá trị rất lớn, vậy nên để đảm bảo quyền lợi giữa các bên khi thực hiện giao dịch bất động sản, nhà nước sẽ quy định các thủ tục, giấy tờ liên quan đảm bảo phù hợp với từng loại hình sản phẩm.

phap-ly-bds-chien-luoc-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-tai-phu-quoc
Pháp lý bật động sản cũng là một yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng trong chiến lược đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, các chủ đầu tư không uy tín, các dự án chưa được cấp phép sẽ khiến nhà đầu tư gặp rủi ro. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu giấy tờ pháp lý đầy đủ của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng trước khi xuống tiền. Đây là một lưu ý quan trọng cho những nhà đầu tư mới hoặc không thường xuyên mua bất động sản. Sau đây là những loại giấy tờ pháp lý nhà đầu tư cần quan tâm trước khi mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng nào.

Giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản

Giấy phép này sẽ do các cơ quan có thẩm quyền giao cho chủ đầu tư để thực hiện quyền kinh doanh và đầu tư bất động sản. Đây là cơ sở để đánh giá chủ đầu tư có thực sự uy tín hay không. Những lưu ý khi khách hàng xem xét giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư:

  • Giấy phép phải được đóng dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền và còn hiệu lực.
  • Giấy phép phải đúng lĩnh vực bất động sản và phải có chức năng xây dựng, đầu tư kinh doanh.
  • Giấy phép có thể bị làm giả, vì vậy bạn nên tham khảo các chuyên gia để xác định giấy phép kinh doanh có phù hợp hoặc đủ pháp lý hay không.

Trong trường hợp chủ đầu tư không có giấy phép kinh doanh hoặc giấy tờ giả thì khách hàng sẽ gặp phải rủi ro rất lớn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi giấy phép kinh doanh giả khi có đơn khiếu nại. Chủ đầu tư sẽ buộc phải dừng hoạt động xây dựng trái phép và chờ xử lý như luật đã quy định.

Quyết định giao đất

Theo khoản 7 điều 3 Luật Đất Đai 2013 quy định, quyết định giao đất sẽ do nhà nước ban hành quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất. Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất gồm giao đất có thu tiền và không thu tiền sử dụng đất. Trường hợp thực hiện các dự án bất động sản là giao đất có thu tiền.

Sổ hồng

Sổ hồng còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là giấy tờ pháp lý cao nhất của một chủ thể sở hữu đối với sản phẩm gắn liền với lô đất đó. Mọi dự án bất động sản đều có sổ hồng chung, sau đó mới có thể phân chia ra thành nhiều lô đất khác nhau. Sở Tài nguyên và môi trường là cơ quan có thẩm quyền cấp và có phôi riêng.

Phê duyệt 1/500

Một trong những giấy tờ pháp lý cần lưu ý khi xây dựng chiến thuật đầu từ bất động sản nghỉ dưỡng chính là quyết định quy hoạch 1/500. Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng. Một dự án bất động sản có quy hoạch tỷ lệ 1/500 là đã có đầy đủ pháp lý.

Giấy phép xây dựng

Đây là văn bản pháp lý bất động sản bắt buộc các dự án phải có. Nếu mua phải dự án xây dựng trái phép khi bị thanh tra phát hiện thì hậu quả khách hàng phải lãnh rất lớn. Trong khi đó, dự án sẽ bị đình chỉ xây dựng và chờ hướng xử lý từ Cơ quan điều tra.

Văn bản nghiệm thu phần móng

Sau khi hoàn thành phần móng của nhà phố, biệt thự, căn hộ cao tầng, … chủ đầu tư mời đơn vị liên quan đến nghiệm thu công trình xây dựng như được phê duyệt. Pháp luật quy định một dự án khi đã được nghiệm thu phần móng sẽ được ký hợp đồng mua bán. Đây cũng là cơ sở để cấp sổ hồng cho khách hàng về sau cũng như giấy phép xây dựng phần thân tiếp theo của dự án.

Giấy bảo lãnh ngân hàng

Bất cứ một dự án bất động sản hình thành trong tương lai đều được một ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Nếu chủ đầu tư không xây dựng như cam kết thì ngân hàng sẽ là người chi trả số tiền tương ứng mà khách hàng đã bỏ ra.
Khách hàng sẽ an tâm khi dự án có đơn vị bảo lãnh. Đồng thời, mua sản phẩm với ưu đãi lên tới 50 – 80% giá trị bất động sản. Hay còn gọi là “đòn bẩy tài chính” để sở hữu nhiều bất động sản.

Các văn bản pháp lý bất động sản khác cần lưu ý khi xây dựng chiến thuật đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Đối với nhà chung cư căn hộ cao tầng cần có thêm giấy chứng nhận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Nhiều vụ hỏa hoạn tại các nhà ở cao tầng đã xảy ra làm hư hỏng tài sản và chết người. Do đó, giấy phép phòng cháy chữa cháy được xem là bắt buộc và có quy định cụ thể trong văn bản pháp luật.

Giấy phép bảo vệ môi trường dùng để giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động bảo vệ môi trường đối với các dự án trong giai đoạn thực hiện (xây dựng, vận hành thử nghiệm, vận hành thương mại) và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động. Chất lượng môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân. Vì vậy, dự án nào không có giấy phép về môi trường thì sẽ không được bàn giao cho khách hàng sử dụng.

Giấy tờ về thuế, phí: Thuế là nghĩa vụ bắt buộc mà các chủ đầu tư cần thực hiện đối với nhà nước. Khi chủ đầu tư dự án không hoàn thành nghĩa vụ hoặc trốn thuế sẽ dẫn đến dự án ngừng hoạt động. Nhà nước sẽ truy thu và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Cam kết về lợi nhuận đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nếu bất động sản thông thường có lợi nhuận kỳ vọng khoảng 6%/năm thì đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có lợi nhuận từ 10 – 16%/năm, đảm bảo thu hồi vốn trong vòng 06 – 10 năm đầu. Nhiều nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng, sau 05 năm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tăng 30% giá trị so với thời điểm ban đầu. Đây là con số gây ấn tượng với mọi nhà đầu tư. Do đó, nếu muốn đạt được tỷ suất lợi nhuận cao và thời gian thu hồi vốn nhanh khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thì chủ đầu tư và nhà đầu tư phải chia sẻ lợi nhuận trên cơ sở giá bán hợp lý.

Cam kết lợi nhuận tức là chủ đầu tư sẽ đưa ra mức cam kết lợi nhuận tối thiểu cho khách hàng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh hình thức cam kết lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định, các chủ đầu tư đều áp dụng mức CHIA SẺ LỢI NHUẬN. Theo đó, mức chia sẻ lợi nhuận phổ biến hiện nay là 85:15, nhà đầu tư được hưởng 85% còn chủ đầu tư và đơn vị quản lý nhận 15% từ hoạt động cho thuê lại sản phẩm đầu tư. Sau thời gian cam kết thì nhà đầu tư sẽ nhận lợi nhuận theo tỷ lệ chia sẻ.

Hình thức chia sẻ lợi nhuận có nghĩa là chủ đầu tư sẽ không đưa ra cam kết lợi nhuận tối thiểu cho khách hàng mà ngay từ năm đầu tiên sẽ chia theo tỷ lệ 85:15. Điều này có nghĩa nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi dự án mới đi vào hoạt động. Tình trạng xấu nhất là hoạt động cho thuê chưa thu về được lợi nhuận.
CAM KẾT LỢI NHUẬN có ưu điểm nổi bật đó là đảm bảo quyền lợi và lợi ích cho khách hàng trong thời gian dự án mới đi vào hoạt động, cần thời gian để ổn định và hình thành tập khách hàng thân thiết.

cam-ket-loi-nhuan-chien-luoc-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong
Cam kết lợi nhuận – chia sẻ lợi nhuận cần được cân nhắc kỹ lưỡng khi lên chiến lược đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Hiện nay BĐS nghỉ dưỡng đang có sự dịch chuyển từ CAM KẾT LỢI NHUẬN (CKLN) sang CHIA SẺ LỢI NHUẬN (CSLN). Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng dịch chuyển trên thế giới. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại và 1-2 năm tới, các chuyên gia cho rằng khách hàng vẫn nên chọn các dự án có chính sách cam kết lợi nhuận để đảm bảo an toàn. Bởi lẽ, BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam mới đi được chặng đường 5 năm và quá trình dịch chuyển từ CKLN sang CSLN đang ở lúc giao thời.
Thời gian 3 – 5 năm đầu, dự án mới đi vào hoạt động mọi thứ chưa ổn định, lượng khách hàng chưa đều. Trong những năm đầu, hầu hết các chủ đầu tư đều chấp nhận chịu bù lỗ để có thể chi trả mức cam kết lợi nhuận 8 hoặc 10% cho nhà đầu tư.

Nhưng bước sang năm thứ 4 – 6, khi lượng khách đã ổn định, dự án vận hành trơn tru lúc đó sản phẩm sẽ sinh lời. Nếu áp dụng hình thức chia sẻ lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều mức cam kết lợi nhuận tối thiểu đơn thuần.

Do đó, để đảm bảo lợi ích tốt nhất thì nhà đầu tư nên chọn những dự án có CAM KẾT LỢI NHUẬN trong vòng 3-5 năm đầu. Hết thời gian cam kết sẽ chuyển sang chính sách CHIA SẺ LỢI NHUẬN.

Có thể thấy, bất động sản nghỉ dưỡng đang ngày càng tạo ra những sản phẩm đa dạng và đem lại nhiều cơ hội đầu tư giá trị cho các nhà đầu tư. Hy vọng với những kiến thức trên, quý khách hàng đã có thêm cho mình một số thông tin hữu ích, từ đó đưa ra quyết định đầu tư bất động sản đúng đắn để thu về khoản lợi nhuận bền vững cho bản thân.

>>>Có thể bạn quan tâm: 6 lý do nên đầu tư bất động sản Phú Quốc

5 1 đánh giá
Article Rating
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận