Nấm tràm Phú Quốc được biết đến là một nguyên liệu quý trong ẩm thực và y học. Chúng có vị đắng đặc trưng nên khi chế biến món ăn mang lại hương vị lạ, thơm ngon. Đồng thời, nấm tràm cũng rất tốt cho sức khỏe.

Nấm tràm Phú Quốc là nguyên liệu quý trong ẩm thực và y học
Nấm tràm Phú Quốc là nguyên liệu quý trong ẩm thực và y học

Nấm tràm Phú Quốc đã khiến cho nhiều du khách mê mẩn dù chỉ qua một lần nếm thử. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ vị đắng nhẹ, béo béo nơi đầu lưỡi, càng về sau càng dịu ngọt, thanh mát. Vậy làm sao có thể chế biến thức quà quý giá từ thiên nhiên này thành những món ngon đơn giản, dễ làm tại nhà? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Sơ lược về đặc tính của nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm Phú Quốc là một trong những đặc sản nổi bật của xứ đảo. Rất nhiều người thắc mắc nấm tràm Phú Quốc mọc ở đâu? Chúng mọc hoang dưới đống lá ẩm ướt và mục trong rừng. Cứ đến mùa, người dân lại vào rừng tìm hái đầy giỏ mang về chế biến.

Nấm tràm tươi được chia ra làm hai loại là nấm tai nhỏ và nấm tai lớn. Nhìn chung, chúng đều có cấu tạo 3 phần là mũ, tai và cuống. Vào mùa nấm tràm, bạn sẽ thấy được màu sắc của chúng rất đa dạng. Khi là màu tím huyền bí, lúc lại có màu vàng nhạt hoặc nâu, viền trắng sữa. Đặc biệt, phần chóp nấm luôn mang màu đậm hơn và phai dần ra xung quanh.

Nấm tràm có vòng đời phát triển trong khoảng 1 tháng, sau đó sẽ lụi tàn. Loài nấm này chỉ xuất hiện duy nhất khi bắt đầu mùa mưa, sinh trưởng hoang dại, tự nhiên. Do đó, người dân cần phải vào khu rừng tràm để thu hoạch và đem về chế biến đúng vụ.

Công dụng của nấm tràm đối với sức khỏe

Nấm tràm không chỉ được biết đến là đặc sản Phú Quốc với vị đắng đặc trưng mà chúng còn được yêu thích vì chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3…), cùng thiamin, niacin và pantothenic. Những chất này đặc biệt tốt cho cơ thể khi hỗ trợ hệ thần kinh, trí não thêm minh mẫn. Đồng thời, khi bạn sử dụng loại nấm này cũng là lúc cơ thể hấp thụ nhiều vitamin D, protein, sắt, chất xơ…

Nấm tràm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng
Nấm tràm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng

Ngoài ra, nấm tràm Phú Quốc còn chứa chất selen chống oxy hóa, chất ergothioneine giúp tiêu hóa tốt, các chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, phòng chống ung thư. Theo đó, nấm tràm Phú Quốc đặc biệt tốt cho các đối tượng như: bà bầu, người già…

Giá nấm tràm Phú Quốc

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như vậy, nấm tràm Phú Quốc giá bao nhiêu?  Nhìn chung, giá nấm tràm Phú Quốc không quá cao so với các loại nấm hiện nay. Bạn muốn thưởng thức các món ăn về loại nấm này thì chi phí bỏ ra từ 50.000 VNĐ/món và giá tùy thuộc vào các thực phẩm sơ chế kèm theo.

Nấm tràm Phú Quốc có chi phí hợp lý
Nấm tràm Phú Quốc có chi phí hợp lý

Bên cạnh đó, nấm tràm Phú Quốc có hai dạng là khô và tươi. Nấm khô giá 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ/kg. Sở dĩ, nấm khô có chi phí cao hơn nấm tươi vì cần khoảng 3kg nấm tươi mới được 1kg nấm khô.

Nhắc đến nấm tràm cũng là lúc bạn gọi tên một trong những món ngon Phú Quốc. Loại nấm này có thể kết hợp với hải sản, thịt gà, cháo giàu dinh dưỡng, đánh thức mọi giác quan. Nếu muốn tự mình trải nghiệm và đánh giá, bạn còn chần chừ gì mà chưa đến với xứ đảo này và khám phá.

Các món ăn ngon từ nấm tràm Phú Quốc

Canh nấm tràm Phú Quốc với trứng, thịt, hải sản…

Canh nấm tràm Phú Quốc được biết đến là món ăn đa sắc màu: màu nâu của nấm tràm và thịt viên; màu đỏ hoặc trắng của hải sản… kết hợp với màu vàng của trứng; màu xanh của rau lang, hành ngò; màu đỏ của trái ớt tươi, màu nâu đen của tiêu.. chỉ nhìn qua cũng đủ khiến bạn thòm thèm.

Canh nấm tràm Phú Quốc mang nhiều màu sắc, vị ngon nhớ mãi
Canh nấm tràm Phú Quốc mang nhiều màu sắc, vị ngon nhớ mãi

Nguyên liệu nấu cánh nấm tràm Phú Quốc: 

  • Nguyên liệu: nấm tràm, thịt heo, hải sản (chọn theo sở thích), trứng (trứng gà hoặc trứng cút), rau lang, ngò rí, ớt, hành tươi, tỏi băm
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, muối, đường…

Các bước tiến hành:

  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu bạn tiến hành phi thơm hành tươi, đổ nước và đun sôi
  • Tiếp đến, bạn cho thịt heo viên vào nồi nấu chín. Bên cạnh đó, sử dụng chiếc chảo khác để phi tỏi cho nấm tràm vào xào, nêm gia vị
  • Phi hành thơm, xào hải sản, cho thêm vài miếng ớt tươi
  • Sau đó, đổ hết hải sản và nấm tràm vào nồi nước nấu thịt viên. Khi nước sôi, cho thêm trứng khuấy đều tay, cuối cùng cho rau lang vào, đợi chín rồi tắt bếp. Bạn chỉ cần cho món ăn ra tô, rải hành ngò, tiêu xay cùng ớt và thưởng thức thôi nào!

Cháo nấm tràm Phú Quốc

Cháo nấm tràm Phú Quốc có hương vị béo béo và hơi đắng. Nếu ai đang gặp phải tình trạng nhức đầu, mệt mỏi, cảm cúm thì nên dùng thử, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Cháo nấm tràm Phú Quốc rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe
Cháo nấm tràm Phú Quốc rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu nấu cháo nấm tràm Phú Quốc: tôm tươi, thịt ba chỉ và thịt bò… cùng với các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, tiêu…

Các bước tiến hành:

  • Vo sạch gạo, nấu cháo với nước dùng cho gạo nở
  • Sơ chế nấm thật sạch, vắt ráo, xé nhỏ và xào chín với hành phi thơm
  • Tiếp đến, bạn bóc tôm, quết nhuyễn với thịt và nêm gia vị vừa đủ rồi vo viên và cho vào cháo
  • Sau khi cháo chín, bạn đổ ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay thưởng thức ngay lúc còn nóng.

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức nấm tràm

Du lịch đúng mùa nấm tràm Phú Quốc giúp bạn thưởng thức nhiều món ăn ngon, trọn vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình mua, chế biến và thưởng thức chúng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Khi chế biến và thưởng thức nấm tràm cần lưu ý nhiều vấn đề
Khi chế biến và thưởng thức nấm tràm cần lưu ý nhiều vấn đề
  • Thực tế, nấm tràm Phú Quốc có tác dụng bồi bổ cơ thể và rất dồi dào vitamin cùng khoáng chất. Thế nhưng, bạn không nên lạm dụng chúng mà hãy ăn uống chừng mực. Việc này giúp chúng ta tránh xa tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Trong quá trình chế biến nấm tràm, bạn cần nấu chín hoàn toàn. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa, vừa tận dụng tối đa các chất có trong nấm. Đồng thời, không nên xào với quá nhiều dầu vì dễ gây ngấy và nấm đã chứa nhiều protein.
  • Nấm tràm có tính thanh nhiệt nên kỵ dùng chung với nước đá. Khi kết hợp hai loại này với nhau, bạn sẽ bị lạnh bụng, khó chịu trong người. Ngoài ra, trong nấm chứa nhiều sắt nên không nấu bằng nồi nhôm vì dễ khiến bị oxy hóa.

Lời kết

Nấm tràm Phú Quốc chính là món ngon bạn nên thử để cảm nhận hương vị độc đáo của ẩm thực đảo ngọc. Nếu chưa có dịp vi vu đến vùng biển đảo xinh đẹp này thì bạn vẫn có thể thưởng thức nấm tràm ngay tại nhà với những gợi ý nấu ăn siêu hữu ích trên đây. Hy vọng bạn sẽ có những giờ phút quây quần, ý nghĩa cùng những người thân yêu bên mâm cơm gia đình!

0 0 đánh giá
Article Rating
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận